Ánh sáng – Yếu tố quan trọng tác động đến tâm lý trong nhà ở

Đặt chân vào một căn phòng tắm với ánh sáng vàng nhẹ nhàng ấm áp, bạn có thể cảm thấy thoải mái ngay lập tức. Nhưng nếu bước vào căn phòng xì xào với ánh đèn chói lóa, những xúc cảm của bạn bỗng trở nên mạnh mẽ hơn bình thường.

Đâu là lý do?

Năm 2014, Tạp chí “Tâm lý học người tiêu dùng” đã đưa ra một nghiên cứu phát hiện rằng: ánh sáng càng mạnh, cảm xúc của con người sẽ càng bị ảnh hưởng theo cả hai chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Nghiên cứu gồm sáu thí nghiệm kiểm tra mối liên hệ giữa cảm xúc của con người với độ sáng xung quanh. Cảm giác ấm áp tăng lên khi những người tham gia được tiếp xúc với ánh sáng có sắc đỏ. Cảm giác của sự tiêu cực tăng khi ánh sáng xanh chiếm ưu thế. Ánh sáng càng rực rỡ, cảm xúc của những người tham gia càng trở nên mãnh liệt. Cả cường độ và màu sắc của ánh sáng đều ảnh hưởng đến tâm trạng của con người.

Vậy ánh sáng có ảnh hưởng đến thiết kế?

“Khi thiết kế bất cứ một không gian nào, bạn sẽ cần xác định việc xử lý thiết kế ánh sáng để vận dụng trong không gian đó ngay lập tức. Giả dụ như nếu đó là một không gian văn phòng, thì phần ánh sáng mà bạn định thiết kế cho căn phòng đó cần tạo được sự tỉnh táo để đem đến hiệu quả làm việc tối đa cho người ngồi trong phòng” – trích lời của Rebecca Hadley, quản lý trung tâm giáo dục ánh sáng Eaton’s SOURCE.

Lối vào nhà thường là nơi đầu tiên để chào đón khách, cũng là nơi có sự chuyển tiếp mượt mà từ ánh sáng ban ngày sang ánh sáng trong ngôi nhà. Vào buổi tối, việc thiết kế ánh sáng ở lối vào hợp lý sẽ giúp các vị khách có cảm giác thoải mái và ấm áp khi bước từ ngoài vào bên trong. Trước khi ngủ, ánh sáng cần được hạ xuống và sử dụng tông màu vàng ấm để thúc đẩy sự thư giãn.

Với một phòng khách, ánh sáng luôn cần có sự êm dịu và ấm áp, trong khi đó nếu là nhà bếp, điều đầu tiên cần quan tâm đó chính là mức độ sáng mạnh cùng độ chính xác màu cao.

Những khu vực nào cần chú ý tới ánh sáng nhất ?

Ngoài ánh sáng tự nhiên, bất kỳ không gian sống nào cũng đều cần có một hệ thống ánh sáng nhân tạo, và căn bếp cũng không phải ngoại lệ. Khu vực này ngoài yêu cầu chiếu sáng hay tính thẩm mỹ, hệ thống ánh sáng nếu đảm bảo mang đến không khí thân tình ấm áp, tạo nên sự ngon miệng cho những bữa ăn.

Để có được một ngôi nhà với tất cả các phòng đều có ánh sáng hợp lý, ngay từ đầu thiết kế nhà đã cần phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng ánh sáng, hướng gió, hướng đất để ngôi nhà cứ sự bố trí hợp lý về thông thủy và có được ánh sáng tự nhiên một cách khoa học, hài hòa nhất.

Vậy làm thế nào để có thể nắm bắt và hiểu rõ thực sự cách sử dụng ánh sáng thiết kế không gian bếp một cách hợp lý và phù hợp nhất? Tất cả đã được chia sẻ trong Hội thảo “Xu hướng thiết kế phòng bếp và phòng tắm 2019 – 2020”.

Tổng công ty Thanh Long và Công ty Hugo Việt Nam, Nhà sản xuất thiết bị vệ sinh Hugo sẽ tổ chức một sự kiện chia sẻ Xu hướng thiết kế không gian phòng bếp và phòng tắm 2019 – 2020 dành riêng cho kiến trúc sư. Tại đây, các vấn đề về phòng tắm, phòng bếp sẽ được các chuyên gia chia sẻ sâu đồng thời sẽ đưa ra một vài giải pháp nhỏ để khắc phục hiện trạng trong căn nhà Việt.

Thời gian: Ngày 20.6.2019

Địa điểm: The ADORA Premium

803 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q. 7, Tp Hồ Chí Minh

Theo Ashui.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *