Người Việt đang không tôn trọng không gian vệ sinh và phòng tắm

Truyền thống văn hóa của người Việt thường không quá coi trọng khu vệ sinh và phòng tắm. Dù đất rộng, vườn thưa nhưng ta không quá xa lạ với những phòng tắm tạm bợ được quây bằng lá chuối, lá dừa hay những nhà vệ sinh kiểu “cầu tõm”. Ở nơi kinh kỳ đô hội như Hà Nội xưa cũng không khá khẩm hơn. Hàng chục căn hộ dùng chung một khu tắm hay nhà “xí” tập thể là điều quen thuộc.

Hiện nay, xu hướng đổ về các thành phố lớn để sống ngày càng tăng. Chung cư, nhà ở trong các con hẻm nhỏ ngày càng phổ biến bởi diện tích phù hợp với tiềm lực tài chính, xu hướng đô thị mới và sự tiện lợi. Tuy nhiên, không gian vốn nhỏ hẹp, lại thêm văn hóa truyền thống không coi trọng khu vệ sinh và phòng tắm nên các phòng này đang bị mắc những sai lầm trầm trọng.

Thiết kế gộp phòng tắm và nhà vệ sinh: Tiết kiệm nhưng có tốt?

Xu hướng đô thị nén, chung cư và nhà đất đều khan hiếm, do vậy, việc tối ưu hóa diện tích căn hộ nói chung, nhu cầu sử dụng phòng tắm nói riêng sẽ là nới các gia chủ cắt giảm đầu tiên. Phòng vệ sinh thường được thiết kế gộp cùng khu vực tắm và bồn cầu để tiết kiệm diện tích. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy không chỉ mất mỹ quan còn gây ẩm ướt, ẩm mốc rất khó chịu và khó dọn dẹp.

Hạt nước nhỏ li ti lẫn vi khuẩn có thể bắn cao khoảng 4,6m xa 2m và cũng sẽ tồn tại trên bề mặt sứ của bồn cầu sau nhiều lần xả nước

Chưa kể đến việc khi bạn xả cầu tiêu, nước sẽ trôi đi chất thải trong bồn cầu và bắn vào không khí. Những loại bồn cầu như low-flow giảm nguy cơ này, nhưng đa số người dân vẫn sử dụng kiểu cũ, giá rẻ và có thể bắn vi khuẩn vào quần áo, bàn chải đánh rang, khăn mặt… gây mất vệ sinh.

Theo Philip Tierno – nhà vi sinh vật học ở trường Đại học New York cho biết, những hạt nước nhỏ li ti lẫn vi khuẩn có thể bắn cao khoảng 4,6m xa 2m và cũng sẽ tồn tại trên bề mặt sứ của bồn cầu sau nhiều lần xả nước. Dù bạn có hạ nắp bồn cầu thì điều này cũng không giúp ích quá nhiều.

Cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng thiết bị rẻ tiền

Nhà vệ sinh với bồn rửa, bồn cầu, vòi hoa sen, bồn tắm… là nơi tiếp xúc với độ ẩm nhiều hơn bất cứ phòng nào khác trong nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng sẽ phải sử dụng nhiều chất tẩy rửa mạnh để làm sạch bề mặt phòng tắm. Bởi vậy, nếu không cân nhắc lựa chọn vật liệu phù hợp sẽ khiến khu vực này nhanh hư hỏng, phải thay mới gạch, đồ dùng.

Ngay cả khi khách hàng đã cố gắng sử dụng các loại thiết bị tốt, giá thành cao, vẫn có tình trạng nhiều chủ cửa hàng kinh doanh lợi dụng sự dễ tính và thiếu hiểu biết của khách hàng đã trà trộn hàng giả với hàng thật để buôn bán nhằm chuộc lợi

Ngay cả khi khách hàng đã cố gắng sử dụng các loại thiết bị tốt, vẫn có tình trạng nhiều chủ cửa hàng kinh doanh lợi dụng sự dễ tính và thiếu hiểu biết của khách hàng đã trà trộn hàng giả với hàng thật để buôn bán nhằm chuộc lợi. Các mặt hàng này thường có tốc độ ra mẫu mới, màu mới luôn nhanh hơn so với các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, các mặt hàng này có giá rẻ hơn nhiều so với các mặt hàng chính hãng và có mẫu mã bắt mắt, khó phân biệt, đặc biệt là các mặt hàng thiết bị vệ sinh như bồn tắm, bồn massage, vòi nước, chậu rửa, cửa nhựa…

Vài gợi ý nhỏ cho các kiến trúc sư và những người mê “xây tổ ấm”

Dưới đây là vài gợi ý nhỏ trong trang trí phòng tắm và nhà vệ sinh, để bạn có thể tạo cho mình một không gian nghỉ ngơi đúng nghĩa thay vì chỉ là nơi giải quyết những vấn đề cơ bản của con người.

1. Nếu phòng tắm/nhà vệ sinh nhỏ, bạn có thể trang trí vài chậu cây nhỏ xinh, kết hợp với hoa để tạo sinh khí và không gian thư giãn cho cả nhà.

2. Nếu bạn yêu thích sự lãng mạn, hãy lắp ngay một máy xông tinh dầu nhỏ nhỏ với giá chỉ từ 200k. “Khu spa mini” sang trọng này sẽ là nơi thư giãn thú vị, để tự ngắm mình trong gương của bạn.

3. Nếu bắt buộc phải gộp chung phòng tắm và nhà vệ sinh, hãy đảm bảo nơi này nằm ở nơi thoáng gió và có nắng càng nhiều càng tốt. Nắng chứa các tia cực tím tiêu diệt vi khuẩn, tránh ẩm ướt. Đặc biệt là nên sử dụng phòng tắm đứng để tránh ướt sàn.


Ngày 20/06 Tổng công ty Thanh Long Nhà phân phối độc quyền sản phẩm Hugo tổ chức sự kiện chia sẻ Xu hướng thiết kế 2019 dành riêng cho kiến trúc sư. Tại đây, các vấn đề về phòng vệ sinh, phòng tắm sẽ được các chuyên gia chia sẻ sâu đồng thời sẽ đưa ra một vài giải pháp nhỏ để khắc phục hiện trạng trong căn nhà Việt.
Xu hướng đưa nắng, gió, phong thủy vào phòng vệ sinh/phòng tắm
Xu hướng đưa cây xanh và biến phòng tắm thành nơi tận hưởng từng phút giây
Xu hướng sử dụng vật liệu và các thiết bị trong năm 2019
Cách tư vấn thiết kế cho các gia chủ đặc biệt dành cho các kiến trúc sư
Thời gian:        Ngày 20.6.2019
Địa điểm:         The ADORA Premium – 803 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q. 7, Tp Hồ Chí Minh


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.