Thói quen nguy hại cần tránh khi tắm bằng vòi hoa sen

Hầu hết chúng ta đều tận hưởng cảm giác khoan khoái, sạch sẽ ngay khi tắm dưới vòi hoa sen. Tuy nhiên, tắm vòi hoa sen không đúng cách sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hãy cân nhắc và lựa chọn một số thói quen tắm gội lành mạnh như một phần không thể thiếu của cuộc sống, bỏ đi những thói quen không tốt mà nhiều khi bạn không nhận ra rằng tác hại của chúng thường để lại di chứng trên da.

Vòi hoa sen: Ổ bệnh

Chính thiết kế nhiều lỗ, nhiều lớp để tạo ra các tia nước nhỏ đã biến vòi hoa sen trở thành một môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập, cư trú và sinh sôi. Một số các nghiên cứu cho thấy, bát sen (phần đầu của vòi tắm hoa sen) có chứa rất nhiều loại vi khuẩn trong đó có cả vi khuẩn mycobacterium avium gây bệnh phổi, vi khuẩn pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) gây viêm nhiễm vùng ngực…

Vi khuẩn này có thể gây viêm phổi ở cả những người khỏe mạnh và những người có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là người hút thuốc, uống rượu, mắc bệnh phổi mãn hoặc đang phải chống chọi với các bệnh lây truyền. Bệnh nhân nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, ho khan và thở dốc. Riêng với những người mắc các chứng bệnh liên quan đến phổi. Thay vì sử dụng vòi hoa sen bạn nên chọn bồn tắm để đảm bảo an toàn.

Hại não vì mangan từ nước

TS. John Spangler, Đại học Wake Forest (Mỹ) đã cảnh báo chúng ta về nguy cơ hít phải khí mangan thoát ra từ trong nước khi dùng vòi tắm hoa sen. Nhóm nghiên cứu của ông đã tính toán lượng mangan con người hít phải khi tắm bằng vòi hoa sen (10 phút/ngày) và đưa ra kết luận: Sau 10 năm thường xuyên “xì nước” có chứa mangan, trẻ em có nguy cơ tiếp xúc với lượng vi chất này cao gấp 3 lần so với liều lượng có thể tạo mảng cặn trong não chuột; người lớn (với thời gian tắm vòi hoa sen lâu hơn) có thể hấp thu lượng nhiều hơn tới 50% so với trẻ em.

Không nên tắm gội bằng nước quá nóng

Thường thì những người tắm gội bằng nước nóng đều cảm thấy rất thoải mái khi những tia nước nóng già dội xuống người. Tuy nhiên họ không biết rằng làn da của họ lại bị thương tổn khá nhiều. Nước nóng khiến da bị bong tróc khỏi lớp màng bảo vệ tự nhiên, khiến tình trạng da bạn trở nên xấu đi. Không nên quá mạo hiểm với làn da như vậy. Bạn hãy giảm nhiệt độ nước khi tắm.

Vệ sinh vòi hoa sen thường xuyên

Các nghiên cứu đã cho thấy, lượng nước đầu tiên được xả ra ở vòi sẽ là lượng nước chứa nhiều vi khuẩn nhất. Bởi vậy, trước khi tắm, hãy mở vòi hoa sen và xả nước ra ngoài trong vòng 1-2 phút rồi mới tắm. Nếu gia đình bạn sử dụng bình nóng lạnh, hãy tận dụng sức nóng đó bằng cách để chế độ nóng và xả ra vài phút để tiêu diệt bớt vi khuẩn. Sau đó mới điều chỉnh lại để tắm.

Thường xuyên sử dụng các loại dung dịch có tính sát khuẩn chuyên dùng để lau rửa vòi hoa sen sẽ giúp làm giảm bớt vi khuẩn bám dính ở vòi hoa sen. Bạn cũng đừng quên cọ rửa nhà tắm, nhất là khu vực vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào vòi hoa sen và các đồ dùng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.